Tìm hiểu chung về mọt

Chi tiết

Tìm hiểu chung về mọt

09/04/2010 22:04

Mọt gỗ lông vảy

Tên khoa học: Minthea rugicollis Walker
Họ: Bostrichidae
Bộ: Coleoptera
Phân bố và tác hại
Mọt này có ở nhiều nước trên thế giới, ở nước ta phát hiện thấy trong tre gỗ, dược liệu. Mọt phá hại tre gỗ, dược liệu và các sản phẩm thực vật dạng cây cỏ.
Ðặc điểm hình thái
Dạng trưởng thành: Mình dài 2 - 3,5 mm. Trên mảnh lưng ngực trước chính giữa có một hốc lõm hình quả trứng dài. Thân mình gần giống hình trụ tròn, màu đỏ gỉ sắt, hơi bóng sáng, có nhiều lông cứng hình vảy mọc dày, thẳng đứng màu trắng, phía ngọn to rộng hơn. Ngọn râu đầu đốt thứ 1 hình vuông dẹt, đốt cuối gấp 1,5 lần đốt thứ 1, hình trứng dài. Ngực trước có nhiều chấm lõm không sâu, gần như nối liền với nhau. Cánh trước hơi rộng hơn ngực trước, hai bên cánh song song, các hàng chấm lõm hơi mờ, chấm lõm không sâu, giữa hai hàng chấm lõm hơi có nếp và hơi bóng, xen kẽ giữa hàng của hai chấm lõm, có một hàng lông cứng mọc thẳng đứng hình phiến vảy, tổng cộng có 6 hàng lông cứng.
Sâu non: Mình dài độ 3 mm, chỉ trừ khu bên, các phần khác đều có lông cứng mọc thưa thớt. Ðốt râu đầu thứ 2 chiều dài bé hơn chiều rộng và ngắn hơn đốt thứ 3, dài gấp 2 lần đốt bàn chân. Lỗ thở không có lá tấm viền, lỗ thở trên ngực hẹp hình trứng, dài gấp 2 lần chiều rộng, lỗ thở trên bụng hình trứng, lỗ thở ở đốt bụng thứ 8 gấp 2 lần chiều rộng của lỗ thở trên ngực. Chân trước và chân giữa có gai nhỏ, chân sau có mảnh nhọn trong suốt. Lỗ thở trên ngực hơi hẹp và có dạng hình trứng là đặc điểm để phân biệt với các loài sâu non khác trong họ.
Ðặc tính sinh vật học

Mọt đục phá các sản phẩm bằng tre, gỗ, dược liệu. Ðộ nhiệt thích hợp là 24 - 260C, độ ẩm thích hợp là 75 %. 

Từ khóa liên quan : dietmoi   diệt mối   diet moi tan goc   diet moi   tru moi   diet con trung   

Sản phẩm

Online

Online Lượt truy cập